เรื่อง      :      นพ.ภาสกิจ  วัณนาวิบูล

สามหลวงสหคลินิก

www.samluangclinic.com

 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้ “น้ำ” เพื่อสุขภาพ

                

ดังที่ผมได้เกริ่นไว้เมื่อฉบับที่แล้วครับ ว่าถึงแม้น้ำจะมีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้ ซึ่งแพทย์แผนจีนให้ความสำคัญเกี่ยวกับน้ำในการดูแลสุขภาพหลายๆ ด้าน ไว้ดังนี้


 


                1. ภายหลังเจ็บป่วยรุนแรง หลังคลอด ห้ามอาบน้ำเย็น เพราะจะกระทบเส้นลมปราณเยื่อหุ้มหัวใจ ทำให้กระทบการทำงานของหัวใจ

                2. ภายหลังเหงื่อออกมาก หรือออกกำลังกายจนเหงื่อออกมาก หรืออากาศร้อนเหงื่อออกมาก ไม่ควรอาบน้ำเย็นทันทีทันใด  เพราะเป็นช่วงที่รูขุมขนเปิดกว้าง เมื่อโดนกระทบความเย็น จะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดความเย็นภายใน

                3. ห้ามดื่มน้ำเย็นหรือเครื่องดื่มที่แช่เย็น ใส่น้ำแข็ง เพราะน้ำเย็นและน้ำแข็ง เป็นพลังความเย็นจะมีผลทำให้ร่างกายสูญเสียพลังความร้อน  กระทบกระเทือนระบบย่อยและดูดซึม ทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายลดน้อยลง เกิดโรคต่างๆ หลายระบบในที่สุด

                คนที่ดื่มเหล้า  ขณะดื่มเหล้าจะเกิดจากความรู้สึกร้อนจากฤทธิ์ของเหล้า  รู้สึกกระหายอาจดื่มน้ำเย็น เหล้าโซดาผสมน้ำแข็งจึงมักไปด้วยกัน  การดื่มเช่นนี้จะเป็นอันตรายต่อร่างกายระยะยาว

                4. การดื่มน้ำอุ่น จะช่วยลดอาการปวด  (ปี้เจิ้ง痹症) เพราะน้ำอุ่นกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและพลัง สามารถลดอาการปวดเกร็งของเนื้อเยื่อ  กระตุ้นการขับเหงื่อ ขับของเสียออกจากร่างกาย

                การแช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน  จะช่วยกระตุ้นให้นอนหลับง่าย  ผ่อนคลายสมอง  กระตุ้นการไหลเวียนเลือด


 


เทคนิคการดื่มน้ำของคนโบราณ : การดื่มน้ำที่มีทั้งยินและหยาง

น้ำต้มเดือดแล้วปล่อยให้เย็นค้างคืน

น้ำเดือดเป็นน้ำสุก มีภาวะเป็นหยาง ทิ้งค้างคืนรับภาวะความเป็นยินของธรรมชาติ  ทำให้น้ำเป็นยินในวันรุ่งขึ้น  ก่อนดื่มเติมน้ำอุ่นเล็กน้อยเพิ่มความเป็นหยาง  ทำให้น้ำมีสภาพเป็นยินและเป็นหยางในขณะดื่ม

                สรุปคือต้องดื่มน้ำที่มีความอุ่นและสะอาดนั่นเอง การดื่มน้ำอุ่นที่มีภาวะยินหยาง จะช่วยปรับระบบกระเพาะอาหารและม้าม (จงเจียว) และทำให้ระบบการไหลเวียนของช่องอก, ช่องท้อง, ช่องเชิงกราน  (ซานเจียว)  ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อของอวัยวะภายในทำงานคล่องตัวไม่ติดขัด

                ถ้าใช้แค่น้ำเย็นที่ไม่มีความเป็นหยาง  จะขาดมิติของการเคลื่อนไหว ขับเคลื่อนน้ำ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของชีวิต  ทำให้เป็นจุดอ่อนกับสุขภาพ

                นี่คือเหตุผลที่ว่า “น้ำ เป็นแหล่งแปรเปลี่ยนสรรพสิ่ง” และน้ำในที่นี้ต้องเป็นน้ำที่มีทั้งยินและหยาง