เรื่อง       :     นพ.ภาสกิจ  วัณนาวิบูล

 

ใบบัว (荷叶)

สมุนไพรความงาม : ช่วยลดน้ำหนัก - ลดไขมันในเลือด

เรื่องเล่าเกี่ยวกับใบบัว

                ภายหลังการล้มล้างราชวงศ์หยวน กษัตริย์จูหยวนจาง (朱元璋.)ได้สถาปนาราชวงศ์หมิงขึ้น ทำการกวาดล้างลงโทษเหล่าขุนนางทุจริต ฉ้อโกงแผ่นดินหาวิธีการลงโทษต่างๆ นานา เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง ตั้งแต่การตัดคอประหารชีวิต จนกระทั่งวิธีการที่พบเห็นได้น้อยในประวัติศาสตร์ คือ การถลกหนังออกมา  เอาหญ้าบรรจุในหนังคน แขวนประจานตามที่ต่างๆ ในเมืองใหญ่เมืองเล็กทั่วทุกแห่ง เป็นการประจานและกำราบขุนนางทุจริต
                กษัตริย์จูหยวนจาง (朱元璋.) เป็นกษัตริย์ที่มีนิสัยหวาดระแวงไม่ค่อยไว้ใจคนอื่น ได้ตั้งหน่วยงานสืบความลับเฉพาะของพระองค์ เรียกว่า หน่วยเหมียน ยี เว่ย (绵衣卫) คอยสอดส่องพฤติกรรมของขุนนางในราชสำนัก ถ้าสงสัยหรือได้รับรายงานที่น่าสงสัย ก็จะสั่งลงโทษประหารชีวิต ทำให้ผู้บริสุทธิ์จำนวนมากถูกฆ่าตายโดยไม่มีความผิด

                เหล่าขุนนางที่เข้าเฝ้าถวายราชการทั้งหลาย ล้วนมีความทุกข์กังวลใจเป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่เข้าเฝ้า ก็ไม่แน่ว่าวันนี้ กษัตริย์หยวนจาง จะได้รับรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมของเขาจากเหล่าองครักษ์ เหมียน ยี เว่ย (绵衣卫)  อย่างไร ไม่รู้ชะตากรรมว่าวันนี้จะได้กลับบ้านหรือไม่ ทุกวันก่อนออกจากบ้านต้องสั่งเสียลูกเมียไว้ล่วงหน้า ถ้าเย็นนี้ไม่กลับบ้านก็ให้หอบลูกหลาน เก็บข้าวของเงินทองหนีไปบ้านเกิดในชนบทได้เลย

                 มีขุนนางระดับสูงท่านหนึ่ง คิดหาวิธีการที่ไม่ต้องเข้าเฝ้าถวายราชการ โดยได้ไปปรึกษากับแพทย์จีนราชสำนักชื่อ ต้ายซือกง (戴思恭.) ซึ่งเป็นแพทย์มีชื่อในราชสำนัก และเป็นผู้ที่มีคุณธรรม  และเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในทางการแพทย์สูง มาก  ได้เล่าความในใจ เพื่อให้ท่านต้ายซือกง (戴思恭.)  ช่วยแก้ไขปัญหาให้

                ต้ายซื่อกง(戴思恭.) ได้แนะนำวิธีการ และให้สมุนไพรแก่ขุนนางท่านนั้นไปรับประทาน ครั้งเมื่อรับประทานไปหลายวันเข้า ขุนนางท่านนั้นก็มีร่างกายซูบผอมลง ทุกครั้งที่เข้าเฝ้าราชการ เขายิ่งดูยิ่งผอมลงทุกวัน จนกษัตริย์จูหยวนจาง (朱元璋) ถึงกับทักขึ้นว่า “เจ้าเป็นอะไรไป ดูอาการของโรคเริ่มจะกำเริบหนักขึ้นที ร่างกายผอมลงอย่างเห็นได้ชัด” ขุนนางชั้นสูงท่านนั้นตอบว่า “ข้าพเจ้า ระยะนี้ไม่ค่อยสบาย ดูโรคจะรุนแรงขึ้น เกรงว่าจะไม่อาจเข้าเฝ้าถวายงานพระองค์ท่าน” กษัตริย์จูหยวนจาง จึงตรัสว่า “งั้นเจ้าจงไปพักผ่อนให้หายดีก่อน แล้วค่อยมาเฝ้าราชการ”
                สมุนไพรที่ช่วยชีวิตขุนนางท่านนี้ไว้ โดยไม่ต้องถูกระแวงสงสัย เป็นยาตัวเดียวล้วนๆ คือ ใบบัว (荷叶) เขาผอมลงมากด้วยการกินน้ำต้มใบบัว ทำให้ดูเหมือนคนป่วยไข้นั้นเอง

ข้อควรทราบเกี่ยวกับใบบัว

1. ใบบัวที่ดีต้องใบใหญ่ สีเขียวหมดจด ไม่มีรอยตำหนิ หรือไม่เป็นใบที่เหลือง ขนาดเล็ก เหี่ยวแห้ง

2. ต้องกินก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง ช่วยลดความอยากอาหารพวกเนื้อสัตว์

3. ใบบัวสด ฤทธิ์การลดน้ำหนัก ด้อยกว่าใบแห้งหรือใบเกรียม แต่ฤทธิ์ในการขับความร้อนออกจากร่างกายดีกว่า

4. ปริมาณที่ใช้ แบบสด 30-60 กรัมต่อวัน แบบแห้ง ต้มเป็นชาดื่ม 15-30 กรัมต่อวัน แบบเผาเกรียม 10-20 กรัมต่อวัน

5. ควรงดกินก่อนมีประจำเดือน เพราะจะทำให้เลือดประจำเดือนมีน้อยลง

6. คนที่บวมน้ำ กินแล้วปัสสาวะจะมากขึ้น สามารถขับน้ำลดบวมได้

7. เป็นสมุนไพรสุขภาพ สำหรับคนอ้วน ไขมันในเลือดสูงมาก หลอดเลือดแข็งตัว ไขมันพอกตับ รวมทั้งผู้สูงอายุ

ใบบัวจึงเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจ หาง่าย ประหยัด  และเหมาะสำหรับคนในยุคปัจจุบันที่ต้องการความงามและมีสุขภาพดี


สรรพคุณของใบบัว (荷叶)

1. ลดน้ำหนักทำให้ผอม

2. ปรับลดไขมันในเลือด

3. ช่วยเสริมการลดภาวะความดันโลหิตสูง

4. ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด

5. ป้องกันรักษาภาวะไขมันพอกตับ

6. ขับความร้อนจากร่างกาย ทำให้สดชื่น

7. ขับน้ำลดบวม, หยุดเลือด

 

ทำไมใบบัวจึงลดน้ำหนักได้?

                คนอ้วนหรือคนที่มีไขมันสะสม แพทย์แผนจีนมองว่า เกิดจากความชื้นและเสมหะตกค้างภายใน (痰湿内阻) เสมหะตามความเข้าใจของคนทั่วไป คือ เสมหะที่เกิดจากการไอ หรือขากออกมาเป็นสีขาวบ้างสีเหลืองบ้าง  เหนียวบ้าง เหลวบ้าง นั้นเป็นเสมหะที่มีรูปลักษณ์ให้เห็น แต่เสมหะที่ไร้รูปลักษณ์มักร่วมกับความชื้นที่สะสมในร่างกาย มีสาเหตุจากการย่อยและดูดซึมอาหารของม้ามบกพร่อง การตกค้างของของเสียเกิดจากกลไกสำคัญ คือการแยกเอาส่วนดีของอาหารสู่ส่วนบน และการแยกส่วนเสียของอาหารสู่ส่วนล่างเสียสมดุล (升清降浊失调.) จากสาเหตุต่างๆ เช่น การกิน - ดื่มมากกินไป การนั่งทำงานนานเกินไป การใช้ความคิดมากเกินไป การใช้แรงงานทำให้ร่างกายอ่อนล้ามากเกินไป ฯลฯ ทั้งหมดล้วนทำให้การทำงานของม้ามอ่อนแอลง

                บทบาทของใบบัวคือการช่วยปรับกลไก การแยกเอาส่วนดีของอาหารที่ย่อยแล้วขึ้นบน และการคัดแยกส่วนเสียของอาหารลงสู่ส่วนล่าง ทำให้ไม่เกิดเสมหะความชื้นสะสมนั่นเอง

 

จุดเด่นของการใช้สมุนไพรใบบัว 7 ประการในการลดน้ำหนัก

1. ผลรวดเร็ว ประมาณ 1 เดือนจะเห็นผลการลดน้ำหนักได้ชัดเจน

2. หาง่าย ราคาประหยัด

3. ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนกับใช้ยาอื่นๆ

4. วิธีการใช้ง่าย ในรูปแบบของชา,บดเป็นผง,ทำเป็นอาหาร

5. ทำให้ปรับเปลี่ยนการกินอาหาร การรับประทานน้ำต้มใบบัวนานๆ จะทำให้เราชินกับอาหารที่มีรสจืด ไม่เข้มข้น ทำให้อยากกินอาหารที่มีลักษณะมันเลี่ยนน้อยลง

6. ไม่ต้องอดอาหาร

7. ไม่เกิดปรากฎการณ์โยโย้ กลับมาอยากอาหารรุนแรงขึ้น

 

วิธีการใช้ใบบัวรักษาโรคอ้วน

1. ใช้ใบบัวเผาให้เกรียม (เป็นสีเหลืองเป็นอันใช้ได้) แล้วบดเป็นผงรับประทานวันละ 10 - 20 กรัม วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันนาน 1 เดือน

2. ใช้ใบบัวตากแห้ง และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มน้ำดื่มเป็นชา ครั้งละ 15 - 30 กรัม ต้มนาน 15 นาที วันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันนาน 1 เดือน

 

คนอ้วน คนที่มีไขมันในเลือดสูง คนที่อยากผอม คนที่กินอาหารมัน อาหารจำพวกเนื้อเป็นประจำ ควรหันมาใช้รับประทานใบบัว ทั้งหาง่ายและประหยัด และคุณอาจสวยด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้ก็ได้.