เรื่อง       :        นพ.ภาสกิจ  วัณนาวิบูล (สามหลวงสหคลินิก)

www.samluangclinic.com

 

โคโรคหรือหนิวหวง (牛黄 )

กับตำรับยาที่น่าสนใจ

 

ถ้าคนชำแหละวัวบังเอิญพบว่าวัวตัวที่ถูกชำแหละมีนิ่วในถุงน้ำดีต้องเรียกว่าพบโชคลาภอันยิ่งใหญ่ ราคาของนิ่วดูเหมือนจะแพงกว่าราคาตัวของวัวทั้งตัวเสียอีก...นิ่วของวัว จึงเป็นของหายาก ไม่ใช่สิ่งที่จะพบหาได้ง่ายๆ
มีความพยายามเลียนแบบธรรมชาติ ทำการผลิตหรือทำให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดีวัว เช่น นำก้อนวัตถุชิ้นเล็กๆ เพื่อเป็นเชื้อใส่เข้าไปในถุงน้ำดี และเย็บปิดถุงน้ำดีเพื่อให้ก้อนนิ่วๆค่อยๆก่อตัวในถุงน้ำดี หรือแยกแยะส่วนประกอบของนิ่วในถุงน้ำดีของวัวที่เป็นโรค แล้วเลียนแบบผลิตนิ่วถุงน้ำดีโดยอาศัยสัดส่วนตามที่แยกแยะได้ อย่างไรก็ตามคุณภาพนิ่วจากฝีมือมนุษย์ต่อการรักษาโรคจะสู้นิ่วในถุงน้ำดีแบบธรรมชาติไม่ได้  แต่ราคาจะถูกกว่ากันมาก หนิวหวง (牛黄) ที่ใช้กันในท้องตลาดจะเป็นแบบที่มนุษย์ผลิตขึ้นมากกว่า 98%

สรรพคุณของโคโรคหรือหนิวหวง (牛黄 )

- เป็นยาที่มีรสขมหวาน ฤทธิ์เย็น

- เข้าสู่เส้นลมปราณหัวใจและตับ

- มีสรรพคุณในการขับความร้อนของหัวใจ(รวมหมายถึงสมอง) เปิดทวาร (ทำให้ฟื้นสติ) สลายเสมหะ แก้อาการชักเกร็ง มักใช้รักษาผู้ป่วยที่มีความร้อนภายในแล้วรบกวนสมองทำให้หมดสติ (ภาวะเส้นเลือดสมองแตกแบบแกร่ง) พูดจาเพ้อ ผู้ป่วยโรคจิตประสาทที่เอะอะโวยวาย เด็กชักกระตุก แผลอักเสบในลำคอ ฟัน แผลในปากและแผลบนลิ้น ฝีหนอง การอักเสบต่างๆ ของร่างกาย ช่วยกระตุ้นการขับน้ำดีปกป้องตับ

ขนาดที่ใช้               :               ครั้งละ 0.2 - 0.5 กรัม โดยใช้ผสมเป็นลูกกลอนรับประทาน (ไม่ใช้การต้ม)

ข้อควรระวัง           :               หลีกเลี่ยงในหญิงตั้งครรภ์ และคนที่ไม่มีภาวะร้อนแกร่ง (ต้องเป็นไข้ตัวร้อนหรืออักเสบ มีความร้อนจากเสมหะปิดกั้น มีพิษสะสมอยู่ภายใน)


ตำรับยาที่พบเห็นบ่อย

1. หนิวหวงชิงซินหวาน (牛黄清心丸)

                สรรพคุณ                  :  บำรุงเลือด พลัง สงบอารมณ์ ช่วยนอนหลับ สลายเสมหะ เปิดทวาร

2. อันกงหนิวหวงหวาน (安宫牛黄丸)

                สรรพคุณ  :  ภาวะเส้นเลือดสมองตีบตัน เนื่องจากความร้อน เสมหะปิดกั้นสมอง ทำให้หมดสติ เป็นอัมพาต

3. เพี่ยนจื่อหวง (片仔癀)

                สรรพคุณ  :  ขับพิษขับร้อน ลดบวมแก้ปวด ตับอักเสบเรื้อรัง

4. ซีหวงหวาน (犀黄丸)

                สรรพคุณ  :  ขับพิษสลายก้อน ลดบวมแก้ปวด แก้อักเสบ

5. หนิวหวงเจี่ยตู๋เพื่อน (牛黄解毒片)

                สรรพคุณ  :  ขับพิษ แก้อักเสบ คอเจ็บ ปวดฟัน ปวดหู เป็นแผลในปากและลิ้น

               

                หนิวหวง (牛黄) มีสรรพคุณในการลดการอักเสบ ขับพิษขับร้อน ขับเสมหะที่ปิดกั้นภายในโดยเฉพาะในสมอง จึงมีการนำมาปรับใช้อย่างกว้างขวาง โดยใช้ประกอบสมุนไพร เกิดเป็นหลายๆตำรับ แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาผู้รู้ก่อนใช้ยา เพราะต้องจำแนกสภาพร่างกายประกอบ ไม่ใช่ดูเพียงอาการอย่างเดียวแล้วตัดสินใจใช้ยา เพราะจะเป็นอันตรายได้