เรื่อง      :      นพ.ภาสกิจ  วัณนาวิบูล (สามหลวงสหคลินิก)

www.samluangclinic.com

                                                             

เหอโส่วอู  (何首乌)  ตอนที่ 1

“ยาสมุนไพรอายุวัฒนะชะลอความแก่ และช่วยให้เส้นผมดำ”

 

                บรรดายาสมุนไพรจีนที่เกี่ยวข้องกับการทำให้ผมดกดำดูหนุ่มสาวอยู่เสมอ คนที่ไปทัวร์เมืองจีนเวลาไปร้านขายสมุนไพร บางแห่งก็มีสมุนไพรตัวนี้ แช่เหล้าให้ดื่มชิมเป็นตัวอย่าง สมุนไพรตัวนี้ คือ “เหอโส่วอู  ” (何首乌)

                ประสบการณ์จริงจากการรักษาทางคลินิก แสดงให้เห็นชัดเจนว่า เหอโส่วอู (何首乌) มีสรรพคุณพิเศษโดดเด่น 2 อย่าง คือ

1. ทำให้อายุยืนยาว ชะลอความแก่ ช่วยให้เส้นผมดำ

2. ทำให้มีลูกง่าย รักษาความผิดปกติเกี่ยวกับทางเพศของผู้ชาย

 

เรื่องราวของสมุนไพร“เหอโส่วอู  ” (何首乌)

เหอโส่วอู (แซ่เหอ何 ชื่อโส่วอู首乌)  เป็นคนอำเภอซุ่นเหอ มณฑลเหอหนาน มีปู่ชื่อเหนิงสื่อ (能嗣) บิดาชื่อ

 เหยียนซิ่ว (延秀)

ปู่ของเหอโส่วอู เหนิงสื่อ (能嗣)  ในอดีตเล่ากันว่าเป็นคนโสด ชอบดื่มเหล้า อายุ 58 ปี ยังไม่แต่งงาน ไม่มีทายาทสืบสกุล เป็นคนสุขภาพไม่ดี อยู่มาคืนหนึ่งเขาดื่มเหล้าจนเมามาย แล้วเดินทางกลับบ้าน  ปรากฏว่าพลัดหลงเข้าไปในป่าลึก และเมาหลับไป พอรู้สึกตัวลืมตาขึ้นมาพบว่าตนเองอยู่ใต้แสงจันทร์มีเถาวัลย์ต้นไม้ อยู่รายรอบตัว ทันใดนั้นเขาเหลือบไปเห็นเถาวัลย์ของต้นไม้ต้นหนึ่งซึ่งห่างกัน 3 ฟุต เคลื่อนที่เข้าหากันมาเชื่อมสัมพันธ์กัน จนเวลาล่วงเลยไปอยู่ครู่ใหญ่ๆ เถาวัลย์ 2 เส้นนั้นก็แยกจากกันอีก แล้วสักครู่ก็เคลื่อนตัวเข้ารวมกันอีก 3 – 4 ครั้ง  เขารู้สึกอัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่ง ในวันรุ่งขึ้นเขาจึงขุดเอาเถาวัลย์ท่อนหนึ่งกลับเข้าไปในหมู่บ้าน และไปถามไถ่คนในหมู่บ้านเกี่ยวกับเถาวัลย์ชนิดนี้ถึงความพิสดารที่ตนประสบพบเห็น จนกระทั่งเหลิงเหลียง (棱良) ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันกล่าวหยอกล้อเขาว่า “ในเมื่อเจ้ายังไม่สามารถหาภรรยามาแต่งงานได้ เถาวัลย์ของต้นไม้แม้จะอยู่ห่างกัน 3 ฟุต ยังเข้ามาหากันได้ ทำไมเจ้าไม่ลองรับประทานดูบ้าง มันอาจเป็นยาเทวดาที่ฟ้าประทานมาให้แก่เจ้าก็ได้นะ”

เหนิงสื่อ (能嗣)  จึงเอารากและเถาวัลย์ของต้นไม้นี้นำมาตำบดให้ละเอียด กินกับเหล้าวันละ 1 สลึง (3.75 กรัม) หลังจากรับประทานไป 7 วัน เริ่มมีความรู้สึกอยากมีภรรยา มีความต้องการทางเพศ รับประทานต่อไปอีก 10 วัน รู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงมีกำลัง เดินตัวเบา เขาเพิ่มขนาดเป็น 2 สลึง กินต่อไปนาน 1 ปี เส้นผมที่เคยขาวก็เปลี่ยนเป็นสีดำ ความเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ ก็หายไป ในที่สุดก็แต่งงานกับผู้หญิงหม้ายคนหนึ่งชื่อ ฉ่าวซื่อ (曹氏) ภายหลังเหนิงสื่อ (能嗣)  มีลูกคนหนึ่งชื่อ เหยียนชิว ทั้งพ่อและลูกก็คงรับประทานสมุนไพรตัวนี้ต่อเนื่องทุกวัน จนมีอายุยืนยาวถึง 160 ปี ส่วนลูกของเหยียนซิ่ว(延秀)  มีชื่อว่าเหอโส่วอู  มีอายุยืนยาวถึง 130 ปี มีผมดกดำ ใบหน้าอ่อนวัยกว่าอายุ

ที่กล่าวมาคือตำนานของ “เหอโส่วอู ” (何首乌)  ที่เล่าโดยนักพรต เหวินเซี่ยง (文象) ที่กล่าวถึงเคล็ดลับของการมีอายุยืนยาวและการชะลอความแก่ในราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 218)

สรรพคุณหลัก 2 ประการ

ความมหัศจรรย์ของเหอโส่วอู ดูจะเกินจริงตามที่กล่าวอ้างในตำนาน เพราะพูดในทำนองลำพังการใช้สมุนไพรตัวเดียว โดยไม่พิจารณาปัจจัยอื่นๆประกอบก็ทำให้มีสุขภาพดีแบบเหลือเชื่อ แต่อย่างน้อยในทางประสบการณ์พบว่า “เหอโส่วอู”(何首乌)   มีคุณค่าที่น่าสนใจในการดูแลรักษาโรคและการดูแลสุขภาพ

1. การทำให้ผมดำ ชะลอความแก่

2. การทำให้มีบุตรง่าย เสริมสมรรถภาพทางเพศ

หลื่สือเจิน李时珍 เขียนไว้ว่า “ เปิ่นเฉ่ากังมู่ ” 本草纲目เกี่ยวกับ“เหอโส่วอู”(何首乌) ว่า เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์อุ่น รสขมฝาด ใช้บำรุงไต อุ่นบำรุงตับ ดึงรั้งพลังจิงของร่างกาย บำรุงตับบำรุงเลือด เสริมกระดูกเอ็นให้แข็งแรง ทำให้ผมดำ ทำให้ร่างกายหนาวเย็นหรือแห้ง

 

เรื่องราวของสมุนไพร“เหอโส่วอู”(何首乌)  ยังไม่จบ ติดตามต่อได้ในฉบับหน้าครับ